Divya Bhaskar

Home » Lifestyle » Health » Wonder Benefits of buttermilk drinking with the meals

રોજ ભોજન સાથે છાશ પીવાથી શું થાય છે અને કેવા ફાયદા મળે છે એકવાર જાણો

Divyabhaskar.com | Updated - Mar 01, 2018, 03:56 PM

ભોજન સાથે છાશ પીવાની ટેવ છે? તો આટલી વાતોનું ધ્યાન જરૂર રાખજો

  • Wonder Benefits of buttermilk drinking with the meals
    +4બીજી સ્લાઈડ્સ જુઓ
    ઉનાળામાં છાશ અમૃત સમાન લાભકારી છે

    હેલ્થ ડેસ્ક, અમદાવાદઃ એવું કહેવાય છે કે, સારું પીણું શરીરને ઊર્જા આપવાની સાથે શરીરમાં રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં પણ વધારો છે. પરંતુ દરેક વસ્તુ માટે યોગ્ય સમય અને કેટલીક બાબતોનું ધ્યાન રાખીએ તો તે વસ્તુઓ ક્યારેય આડઅસર કરતી નથી.


    આપણે ભોજન સાથે ઘણી જાતના પીણાનો ઉપયોગ કરતા હોઈએ છીએ પરંતુ મોટાભાગે છાશનો ઉપયોગ દરેક ઘરમાં થતો જ હોય છે. છાશ શરીરમાં રહેલાં ઝેરી તત્વોને બહાર નિકાળી દે છે. ગરમીમાં તો છાશ અમૃત સમાન હોય છે. છાશ એક એવું પીણું છે જે શરીરને શક્તિ પ્રદાન કરે છે અને રોગપ્રતિકારક શક્તિમાં પણ વધારો કરે છે.

    છાશ એ આંતરડાંને બળ આપીને પાચન સુધારે છે. છાશ પચવામાં હળવી છે. છાશ પિત્તને શાંત કરે છે. પિત્ત પ્રકૃતિવાળા તેમ જ પિત્ત વિકારમાં છાશ બહુ લાભકારક સિદ્ધ થાય છે. જેથી આજે અમે તમને જણાવીશું કે છાશ પીવાના વધુ ફાયદા મેળવવા માટે શું ધ્યાન રાખવું.

    (અહીં જણાવેલી જાણકારી નિષ્ણાંત M.D. (આયુર્વેદ) ડો. પ્રાર્થના મેહતાએ લખેલી બુક આયુર્વેદનું આચમનમાંથી લીધેલી છે.)


    આગળ વાંચો ભોજન સાથે છાશ પીવી કેટલી હિતાવહ છે, કેવી છાશ પીવી અને છાશના પીવાના ફાયદા.

  • Wonder Benefits of buttermilk drinking with the meals
    +3બીજી સ્લાઈડ્સ જુઓ
    સામાન્ય રીતે થોડીક ખટાશ આવી હોય એવી ખટમીઠી છાશ ત્રિદોષશામક કહેવાય છે

    કેવી છાશ પીવી? ખાટી છાશ પીવી સારી કે મોળી? 


    મોટા ભાગના લોકો માને છે કે મોળી છાશ પીવી સારી, પરંતુ એ સાચું નથી. સાવ જ મોળા દહીંમાંથી બનેલી છાશ કાચી હોય છે અને તેનાથી કફ થાય છે, જ્યારે અતિશય ખાટી થઈ ગયેલી છાશ પિત્ત કરનારી થઈ જાય છે. સામાન્ય રીતે થોડીક ખટાશ આવી હોય એવી ખટમીઠી છાશ ત્રિદોષશામક કહેવાય છે.


    છાશ પાતળી પીવી કે જાડી? 


    દહીંમાં કેટલું પાણી ઉમેરવું? ઘણા લોકો કહે છે કે અમે તો ગાઢી છાશ પીએ છીએ, એમાં કેલ્શિયમ અને દહીંના ગુણો વધુ સારી રીતે મળે છે. જોકે દહીંમાં સાવ જ ઓછું પાણી અથવા તો જરાય પાણી ન ઉમેરીને બનાવવામાં આવેલી છાશ કફ કરે છે. જો રોજિંદા વપરાશમાં જમ્યા પછી છાશ પીવાની આદત રાખવી હોય તો દહીંમાં ચોથા ભાગનું પાણી ઉમેરી માખણ કાઢીને વલોવીને બનાવેલી છાશ બનાવવી. એ રોગોથી બચાવનાર હોય છે.

  • Wonder Benefits of buttermilk drinking with the meals
    +2બીજી સ્લાઈડ્સ જુઓ
    ગાયના દૂધમાંથી બનાવેલી છાશ સૌથી વધુ ગુણકારી માનવામાં આવે છે.

    ગાયના દૂધની છાશ બેસ્ટ
     
    ગાયના દૂધમાંથી બનાવેલી છાશ સૌથી વધુ ગુણકારી માનવામાં આવે છે. છાશ પીવાથી રોગો આપણી આસપાસ પણ નથી ભટકતા અને કેટલાક એવા રોગો જ દૂર થાય છે તે ફરી ક્યારેય થતા નથી. 
     


    આંતરડાને હેલ્ધી રાખે છે


    આમ છાશ ત્રિદોષનાશક છે અને આંતરડાંના કોઈ પણ દર્દમાં એનો ઉપયોગ કરવામાં આવે છે. કબજિયાત દૂર કરે છે. છાશથી સોજો, હરસ, ગ્રહણી, મૂત્રાવરોધ, મરડો, પાંડુરોગ, મંદાગ્નિ, ઝાડા અને આંતરડાંની નબળાઈ દૂર થાય છે.


    વાત માટે બેસ્ટ


    છાશમાં રહેલો ખાટો રસ વાયુને દૂર કરે છે. છાશની ખટાશથી ભૂખ લાગે છે અને રુચિ ઉત્પન્ન થાય છે. ખાધેલા ખોરાકનું યોગ્ય રીતે પાચન કરીને બળ આપે છે. વાત પ્રકૃતિવાળી વ્યક્તિઓએ તેમ જ વાત વિકારમાં ખાટી છાશ અને સિંધવ લેવું.


    સ્ફૂર્તિ આપે છે


    છાશ કફ દોષને દૂર કરીને શરીરને સ્ફૂર્તિ આપે છે. કફ પ્રકૃતિમાં તેમ જ કફના વિકારોમાં માખણ કાઢેલી છાશ પીવી જોઈએ.

  • Wonder Benefits of buttermilk drinking with the meals
    +1બીજી સ્લાઈડ્સ જુઓ
    દરરોજ સવારના નાસ્તા અને બપોરના ભોજન પછી છાશ પીવાથી શક્તિ વધે છે

    વાળ માટે ઉત્તમ છે


    દરરોજ સવારના નાસ્તા અને બપોરના ભોજન પછી છાશ પીવાથી શક્તિ વધે છે અને વાળ સંબંધી રોગો પણ દૂર થાય છે અને કસમયે વાળ સફેદ થવાની સમસ્યા પણ દૂર થાય છે. 

     

    પેટના રોગો દૂર કરે છે


    પેટના રોગો માટે તો છાશ આશીર્વાદ સમાન છે પેટની સમસ્યા અપચો, કબજિયાત જેવી સમસ્યામાં તો દિવસમાં 3-4વાર છાશ પીવી જોઈએ.
     

    શરીરને ઠંડક મળે છે 


    છાશ પીવાથી શરીરને ઠંડક મળે છે અને એટલે જ ઉનાળામાં લોકો છાશ પીતા હોય છે. છાશ આપણા વાળ અને આંખો માટે પણ અત્યંત લાભકારી હોય છે.


    ભોજન સાથે છાશના ફાયદા


    ભોજન સાથે છાશ લેવાથી ભોજન સરળતાથી પચી જાય છે અને શરીરને વધુ પોષણ મળે છે. છાશમાં ચપટી મરી, જીરું અને સિંધાલું મીઠું નાખવાથી તે ગજબનું અસર કરે છે. છાશમાં પ્રોબાયોટિક બેક્ટેરિયા હોય છે જે શરીર માટે અત્યંત લાભદાયક હોય છે. પરંતુ ક્યારેય બહારની લસ્સીનું સેવન ન કરવું જોઈએ કારણ કે તેનાથી શરીરમાં કેલરીનું પ્રમાણ વધે છે જેથી તમે સ્થૂળતાનો શિકાર પણ બની શકો છો. 

  • Wonder Benefits of buttermilk drinking with the meals
    ખાટા ઓડકાર આવતા હોય તો છાશનું નિત્ય સેવન ગુણકારી છે.

    ખોરાક પચાવવામાં મદદ કરે છે


    ભૂખ ન લાગતી હોય, શરીરમાં વાયુને કારણે દુખાવો રહેતો હોય, પાચન બરાબર ન થતું હોય, અવારનવાર છાતીમાં ભાર રહેતો હોય અને ગભરામણ થતી હોય તથા ખાટા ઓડકાર આવતા હોય તો છાશનું નિત્ય સેવન ગુણકારી છે.


    વિવિધ વિકારો દૂર કરે છે


    ચામડીના, લોહીના અને પિત્તના વિકારોમાં તથા ખાસ કરીને કોઢમાં છાશ લેવાથી ફાયદો થાય છે. ટાઇફોઇડ, આંતરડાંની ગરમી, આંતરડાંમાં પડતાં ચાંદા, તાવ, બળતરા, તરસ જેવાં અનેક નાનાં-મોટાં પ્રોબ્લેમ્સ છાશથી દૂર થાય છે. છાશ પિત્તશામક હોવાથી દર્દીને ઠંડક, તૃપ્તિ અને પોષણ મળે છે. મહરસ-મસામાં હરડે સાથે છાશનું નિત્ય સેવન કરવાથી ફાયદો થાય છે.
     

    છાશમાં ઘી ન હોવું જોઈએ. જમતી વખતે તાજી છાશ વધુ ગુણકારી હોય છે. 

ગુજરાત સમાચાર(Gujarati News) સૌથી પહેલાં વાંચવા માટે વિઝિટ કરો દિવ્ય ભાસ્કર

More From Lifestyle

Trending