• Gujarati News
  • National
  • At One Time, Ghewar Was Selling Ghews By Putting Up Wooden Benches; Today It Has A Turnover Of More Than One Crore

રાજસ્થાનની આ ખાસ મીઠાઈ જાણે મધપૂડો:એક સમયે લાકડાની બેન્ચ લગાવીને ઘેવર વેચી રહ્યા હતા; આજે એક કરોડથી વધુનું ટર્નઓવર છે

12 દિવસ પહેલા
  • દુનિયાભરમાં પ્રખ્યાત છે પનીર ઘેવર.
  • ઘેવર મુગલ કાળથી બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.

મધપૂડા જેવી મીઠાઈ શું છે? જલદી તમે કહેશો, ઘેવર. ઈંગ્લેન્ડમાં તેને હનીકોમ્બ ડેઝર્ટ કહેવામાં આવે છે. મધ વીનાનો આ મધપૂડાને જ્યારે ખાંડની ચાસણીમાં ડુબાડ્યા પછી બહાર આવે છે, ત્યારે સ્વાદ રસિકોના મોઢામાં પાણી આવી જાય છે. દુનિયાભરના લોકોને પોતાના સ્વાદના દિવાના બનાવનાર ઘેવરના મૂળ રાજસ્થાન સાથે જ જોડાયેલા છે. તીજ અને રક્ષાબંધન જેવા પ્રસંગો ઘેવર વિના અધૂરા ગણાય છે.

જો કે ઘેવર આખા રાજસ્થાનમાં બને છે, પરંતુ રાજસ્થાની જાયકાના આ એપિસોડમાં આપણે વાત કરીએ ઘેવર વિશે જે છેલ્લા 80 વર્ષથી જયપુરનું ગૌરવ બનેલું છે-

વર્લ્ડ હેરિટેજમાં સમાવિષ્ટ 'વોલ સિટી', વિશ્વ વિખ્યાત પનીર ઘેવર જયપુરના જોહરી બજારમાં સ્થિત લક્ષ્મી સ્વીટસ ભંડાર ખાતે બનાવવામાં આવે છે. તેના માલિક અજય અગ્રવાલે જણાવ્યું કે ઘેવર મુગલ કાળથી બનાવવામાં આવી રહ્યું છે.

જયપુરનો પૂર્વ રાજ પરિવાર છપ્પન ભોગમાં ભગવાનને ઘેવર પરોસતો હતો. આજે પીએમ મોદીથી લઈને અમિતાભ બચ્ચન અને બોલિવૂડની ઘણી હસ્તીઓ પણ તેના ચાહક છે. ઘેવર ક્યાંથી આવ્યું તેનો કોઈ પુરાવો કોઈની પાસે નથી, પરંતુ પનીર ઘેવરની શરૂઆત અજય અગ્રવાલના દાદાએ કરી હતી.

ઘેવર સામાન્ય રીતે મેંદો અને આરાના લોટને મિક્સ કરીને બનાવવામાં આવે છે, પરંતુ અજયના દાદા મલીરામ ઘોડાવતે તેની રેસીપીમાં ઘણા ફેરફારો કર્યા છે. સેંકડો લિટર દૂધનો નવો-નવો પ્રયોગ કર્યો હતો. ઘણા મહિનાઓની મહેનત પછી તેણે સ્વાદિષ્ટ પનીર ઘીવર તૈયાર કર્યું. તે સમયે જયપુરના જોહરી બજારમાં એક પણ ખાણીપીણીની દુકાન ન હતી. માલીરામ ઘોડાવતે લાકડાની બેન્ચ લગાવીને ઘેવર વેચવાનું શરૂ કર્યું હતુ. થોડા જ દિવસોમાં પનીર ઘેવરનો સ્વાદ એવો બની ગયો કે દૂર-દૂરથી લોકો તેમની દુકાને આવવા લાગ્યા.

1940માં આ જ જગ્યાએ દુકાન નંબર-98 અને 99એ લક્ષ્મી મિષ્ઠાન ભંડારના નામનો પાયો નાખ્યો હતો. આ દુકાન આજે વિશ્વ પ્રસિદ્ધ રેસ્ટોરન્ટમાં પરિવર્તિત થઈ ગઈ છે. લગભગ 80 વર્ષનો આ વારસો ચોથી પેઢી સંભાળી રહી છે.

અજય અગ્રવાલ જણાવે છે કે આજ સુધી અમે એક જ રેસિપી પર કામ કરી રહ્યા છીએ. જેના કારણે ઘેવર માત્ર ક્રિસ્પી જ નહીં પણ વધુ સ્પંજી અને ટેસ્ટી પણ બને છે. અમારા સિવાય આજ સુધી આવું ઘેવર બીજું કોઈ બનાવી શક્યું નથી.

અદાણી, અંબાણી અમિતાભ જેવા લાખો ચાહકો
અજય અગ્રવાલે જણાવ્યું કે પનીર ઘેવર સામાન્ય જનતાની સાથે રાજકારણીઓ અને બોલિવૂડ સેલિબ્રિટીઝની સાથે દુનિયાભરમાં પ્રખ્યાત છે. ભારતના એવા કોઈ વડાપ્રધાન કે રાજસ્થાનના એવા કોઈ મુખ્યમંત્રી નથી, જેમણે અમારા પનીર ઘેવરનો સ્વાદ માણ્યો ન હોય.

જો કે, વડાપ્રધાન નરેન્દ્ર મોદી, ગૃહ પ્રધાન અમિત શાહ, પરિવહન પ્રધાન નીતિન ગડકરી, સીએમ અશોક ગેહલોત તેમજ અદાણી અને અંબાણી પરિવાર માટે આજે પણ ઘેવર લઈ જવામાં આવે છે.

બોલિવૂડ સ્ટાર અમિતાભ બચ્ચને ઘણી વખત અમારા ઘેવરને કેકની જેમ કાપીને ઉજવણી કરી છે. તેની સાથે અભિનેતા અક્ષય કુમાર, અજય દેવગન, ઐશ્વર્યા રાય સહિત ડઝનબંધ બોલિવૂડ સ્ટાર્સ પણ આપણા ઘેવરના સ્વાદના ચાહક છે.

અગ્રવાલે જણાવ્યું કે જ્યારે બિલ ક્લિન્ટન ભારતની મુલાકાતે આવ્યા હતા. પછી તેણે જયપુરમાં અમારા ઘેવરનો સ્વાદ માણ્યો હતો. સાથે સાથે ઓમાનના સુલતાનને પણ અમારું ઘેવર પીરસવામાં આવ્યું હતું. બંનેએ અમારા ઘેવરના સ્વાદના ખૂબ વખાણ કર્યા.

તાજા પનીર સાથે તૈયાર કરીએ છીએ પનીર ઘેવર
અજય અગ્રવાલે જણાવ્યું કે સામાન્ય રીતે લોકો મેદો અને દૂધથી ઘેવર બનાવે છે. અમે તેને તાજા પનીર સાથે તૈયાર કરીએ છીએ. જેના કારણે તેનો સ્વાદ અલગ છે. પનીરના કારણે અમારા દ્વારા તૈયાર કરવામાં આવતા ઘેવરની કિંમત પણ અન્ય ઘેવર કરતા 40 થી 50% વધુ છે.

અમે પનીર સ્પેશિયલ ઘેવર જ બનાવીએ છીએ. જે ગ્રાહકો માટે મીઠુ અને મોળું બંને રીતે રાખવામાં આવે છે. તેની ઉપર રબડી લગાવવામાં આવે છે. તેથી તેને રબડી ઘેવર નામ આપવામાં આવે છે. એ જ રીતે અમે ગ્રાહકોની માંગ પ્રમાણે ચોકલેટ, રોઝ, કેસર અને કેડબરીના ફ્લેવરમાં રબડી પણ બનાવીએ છીએ.

વાર્ષિક ટર્નઓવર 1 કરોડથી વધુનુ છે
ઘેવરની કિંમત દૂધ અને પનીરની કિંમત પર આધારિત છે. અત્યારે એક પીસ રૂ.500 થી 600ની વચ્ચે મળી રહ્યો છે. ફ્લેવર રબડી સાથે ઘેવરનો એક પીસની કિંમત 600 રૂપિયા છે. જેનું વજન 500 ગ્રામથી વધુ હોય છે. ઉત્તમ ટેસ્ટના કારણે આખો દિવસ ગ્રાહકોનો એટલો ધસારો રહે છે બધા ઘેવર વેચાઈ જાય છે. એક અંદાજ મુજબ LMBનું વાર્ષિક ટર્નઓવર 1 કરોડથી વધુનુ છે.

અન્ય સમાચારો પણ છે...