30 દિવસ 30 વાનગી:'અવિયલ' વગર અધૂરા છે કેરળના તહેવાર, ખાવામાં પણ છે હેલ્ધી, આ રહી સ્ટેપ-ટુ-સ્ટેપ રેસિપી

2 મહિનો પહેલા

અવિયલ કેરળની પરંપરાગત વાનગી છે. કેરળના કોઈ પણ તહેવાર વગર અવિયલ વિના અધૂરા છે. એટલે કે અવિયલ ચોક્કસપણે ઓણમ પર બને છે. આ એક એવી રેસીપી છે જે ખૂબ ઓછા સમયમાં તૈયાર કરી શકાય છે. આવો તહેવારની વાનગી શ્રેણીમાં આજે અવિયલ બનાવતા શીખીએ. આ શ્રેણીની આ છઠ્ઠી રેસીપી છે. કોટ્ટાયમ, કેરળના ક્યુરેટિંગ શેફ પ્રિમા કુરિયન તેને કેવી રીતે બનાવવું તે શીખી રહી છે.​​​​​​

કેરળના તહેવારની વાનગીઓમાં અવિયલ સૌથી મહત્ત્વ પૂર્ણ વાનગી છે. લોકવાયકા અનુસાર પાંડવ રાજકુમાર ભીમે અજ્ઞાતવાસ દરમિયાન રાજા વિરાટની રાજ રસોઈમાં રસોઇયાનું કામ કરતી વખતે પહેલીવાર અવિયલ નામની વાનગી બનાવી હતી. બીજી લોકકથા અનુસાર એકવાર કેરળના એક પ્રતાપી શાસકને ત્યાં મહેમાનોની એટલી બધી ભીડ થઈ ગઈ કે, ખાવા ખૂટી પડવાનું સંકટ ઊભું થયું. ભંડારામાં જેટલાં શાકભાજી પડ્યા હતા તેને મિલાવીને સ્વાદિષ્ટ અને પૌષ્ટિક અવિયલ બનાવવામાં આવ્યું હતું.

મહિલાઓના મત મુજબ, તહેવારોમાં પૂજાની સાથે પકવાનનું પણ વિશેષ મહત્ત્વ હોય છે. મહિલા વાચકોનાં મળેલાં સૂચન પ્રમાણે, ભાસ્કર 30 દિવસ સુધી રોજ એક વિશેષ ભારતીય વ્યંજન બનાવવાની રીત જણાવશે. એના માટે અમે રાજ્યોના પ્રખ્યાત શેફની એક પેનલ બનાવી છે. દરરોજ એક શેફ પોતાના રાજ્યના એક વિશેષ પકવાનની રીત જણાવશે, એટલે કે આ તહેવાર પર પરિવારને દરરોજ એક નવો સ્વાદ અને ખુશીઓની મહેક મળી રહેશે.

આજ 'પર્વનાં પકવાન' સિરીઝ'માં અમે તમને જણાવીશું એક નવી રેસિપી...

પર્વનાં પકવાનની સિરીઝમાં છઠ્ઠી રેસિપી છે અવિયલ, જેને બનાવવાની રીત શીખવી રહ્યા છે શેફપ્રિમા કુરિયન, ક્યૂરેટિંગ શેફ, કોટ્ટયમ, કેરળ....

સામગ્રી : 2-3 લોકો માટે
બનાવવાનો સમય : 40થી 45 મિનિટ

આ વસ્તુની પડશે જરૂર...
રતાળુ, ટીંડોળાં, બિન્સ, ગાજર, કાચા કેળાં (જેવા શાકભાજીનો ઉપયોગ કરવો.
ખાટું દહીં અડધો કપ,
તાજું નારિયેળ-છીણેલું 1 કપ,
જીરું-1 નાની ચમચી,
લીલાં મરચાં-6 (વચ્ચેથી લંબાઈમાં કાપેલા),
હળદર-પા ચમચી,
મીઠો લીમડો,
કોપરેલ-દોઢ મોટી ચમચી,
મીઠું સ્વાદ મુજબ.

આ રહી રીત...

કઢાઈમાં અડધો ચમચો તેલ નાખો, બધા શાકભાજી, મીઠા લીમડાના પાન અને બે લીલાં મરચાં (વચ્ચેથી કાપેલાં) નાખો, થોડું પાણી છાંટી વઘાર કરો. પછી એક બાજુએ મૂકી દો. હવે નારિયેળ, જીરું, બાકી વધેલાં લીલાં મરચાં, હળદર મિક્સરમાં અધકચરું પીસી લો. આ પેસ્ટ તૈયાર થયેલા શાકભાજીમાં નાખી બે મિનિટ સુધી ગેસ પર રાખી મૂકો. તેમાં મીઠું નાખી બાકી વધેલું નારિયેળનું તેલ ઉમેરો. તૈયાર અવિયલ ભાત સાથે પીરસો. પર્વનાં પકવાન