• Gujarati News
  • Lifestyle
  • This Oil Is Best For Heating The Body, BP Is Controlled By Trying It And Weight Is Also Reduced

પગના તળિયે ઘસો સરસવનું તેલ અને અજમો:શરીરને ગરમી આપવા માટે આ તેલ બેસ્ટ છે, અજમાથી બીપી કંટ્રોલ થાય છે તો વજન પણ ઘટે છે

15 દિવસ પહેલા
  • કૉપી લિંક

આપણા રસોડામાં ઘણાં એવા મસાલા હોય છે જેનાથી અનેક બીમારીનો ઈલાજ કરી શકાય છે. જે પૈકી એક અજમો છે. અજમાનો ઉપયોગ મસાલાથી લઈને દવામાં કરવામાં આવે છે. અજમાને પણ અલગ-અલગ નામથી ઓળખવામાં આવે છે. હાલ કડકડતી ઠંડીમાં અજમો સૌથી ગુણકારી માનવામાં આવે છે.

જો તમને શરદી થઈ ગઈ હોય અને પોતાને ધાબળાથી ઢાંકવા છતાં પગ ઠંડા હોય તો સરસવના તેલમાં અજમા મિક્સ કરીને લગાવવાથી અનેક ફાયદો થાય છે. આયુર્વેદમાં પણ અજમા નું મહત્વ સમજાવવામાં આવ્યું છે. આયુર્વેદાચાર્ય ડો.ટી.એલ.ઝેવિયર જણાવે છે કે, સરસવના તેલનો ઉપયોગ ખાવા ઉપરાંત શરીરના મસાજ માટે પણ કરવામાં આવે છે. અજમામાં ઓમેગા-3 ફેટી એસિડ હોય છે. સરસવના તેલમાં અજમો સાથે મિક્સ કરીને સાંધા કે ત્વચા પર લગાવવાથી તરત જ રાહત મળે છે. અજમામાં થાઇમોલ, ટર્પેન્ટાઇન અને ઓ-સિમીન હોય છે. થાઇમોલમાં એન્ટી વાયરલ ગુણ હોય છે. જ્યારે તેને સરસવના તેલમાં મિક્સ કરવામાં આવે છે ત્યારે પગમાં ગરમી લાવે છે.

લસણ અને અજમાથી મસાજ કરવામાં આવે તો બ્લડ સર્ક્યુલેશન વધે છે
ડો. ઝેવિયર જણાવે છે કે, કરો.આયુર્વેદમાં લસણ અને અજમાના ઉપયોગને ખૂબ જ અસરકારક ગણાવવામાં આવ્યું છે. લસણમાં સલ્ફર કમ્પાઉન્ડ અને એલિસિન હોય છે. જો તેને સરસવના તેલ અને અજમા સાથે મિક્સ કરીને શરીરમાં મસાજ કરવામાં આવે તો બ્લડ સર્ક્યુલેશન વધુ સારું રહે છે. ખાસ કરીને આ તેલ પગના તળિયામાં માલિશ કરવાથી ખુબ જ ફાયદો થાય છે.

સોજા પણ ઓછા થાય છે
સરસવના તેલ, લસણ અને અજમાથી માલિશ કરવાથી શરીરમાં બળતરા ઓછી થાય છે. શિયાળામાં ઓછી ફિઝિકલ એક્ટિવિટીને કારણે જ્ઞાનતંતુઓ ઢીલી પડી જાય છે. બ્લડ સર્ક્યુલેશન પણ ઓછું હોય છે. તો શિયાળામાં ઘણા લોકો લોહી ગંઠાઈ જવાની ફરિયાદ કરે છે. આ સ્થિતિમાં સેલરી મિશ્રિત તેલથી માલિશ કરવાથી ઘણી રાહત મળે છે.

શરદી-ઉધરસમાં પણ રાહત મળે છે
શિયાળામાં શરદી-ખાંસી સામાન્ય છે. ત્યારે શરદીમાં સરસવનું તેલ, અજમો અને લસણનું મિશ્રણ પણ વપરાય છે. આ તેલનો ઉપયોગ ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં ઘરે-ઘરે કરવામાં આવે છે. આ તેલથી છાતી પર માલિશ કરવાથી થોડા જ દિવસોમાં શરદી-ઉધરસ દૂર થઈ જાય છે.

કોઈ સાઈડ ઇફેક્ટ નથી થતી
જે લોકોને ત્વચાની એલર્જી છે તે લોકોને ઇરિટેશન થાય છે, પરંતુ કોઈ પણ પ્રકારની સાઈડ ઇફેક્ટ નથી થતી. આપણે ધ્યાન રાખવું જોઈએ કે લસણની કળીઓને બારીક સમારીને પેસ્ટ બનાવીને તેલમાં નાખી દો. એ જ રીતે અજમાને પણ તેલમાં મિક્સ ક કરીને લગાવવાથી આનાથી ત્વચા પર ફોલ્લીઓ થશે નહીં.

શારીરિક નબળાઈ દૂર થાય છે
લસણની એક કળીમાં મેંગેનીઝ, વિટામિન બી6, વિટામિન સી, સેલેનિયમ અને ફાઇબર ભરપૂર પ્રમાણમાં હોય છે. તો લસણમાં ભરપૂર માત્રામાં એન્ટી ઓક્સીડેન્ટ હોય છે. જ્યારે અજમામાં કાર્બોહાઈડ્રેટ, ગ્લુકોસાઈડ્સ, સેપોનીન, ફેનોલિક કમ્પાઉન્ડ્સ (કાર્વાએક્રોલ), થાઇમોલ, ટેર્પિન, પેરાસીમાઇન, બીટા-પાઈન જેવા અનેક પ્રકારના ઘટકો હોય છે. તેના છોડમાં પ્રોટીન, ચરબી, ફાઇબર અને કેલ્શિયમ, ફોસ્ફરસ, આયર્ન અને નિકોટિનિક એસિડ જેવા ઘણા પ્રકારના ખનિજો હોય છે.

ડિલિવરી બાદ અજમાના ઓઇલથી મસાજ કરો
ડિલીવરી બાદ માતાએ સરસવના તેલ, લસણ અને અજમો મિક્સ કરેલા તેલથી મસાજ કરવું જોઈએ. આ માત્ર ચેપ સામે જ રક્ષણ નથી આપતું, પરંતુ શારીરિક નબળાઇ પણ દૂર કરે છે. બ્રેસ્ટ ફીડિંગ કરાવતી માતા અને તેના બાળકને હાનિકારક બેક્ટેરિયાના ચેપથી પણ સુરક્ષિત રાખે છે.

અજમાનો ઉકાળો પણ બનાવી શકો
અજમાનો ઉકાળો પીવાથી પણ પેટને લાભ થાય છે. એક ચમચી અજમાના દાણાને હળદર સાથે મિક્સ કરીને અડધા લીટર પાણીમાં ઉકાળો. આ પાણીમાં લીંબુનો રસ અને થોડું મીઠું ઉમેરો. પાણી ઉકળી જાય પછી તેમાં થોડું મધ ઉમેરો. આ ઉકાળો પીવાથી આપણી રોગપ્રતિકારક શક્તિ મજબૂત બને છે. લાંબા સમયથી ખાંસી દૂર ન થતી હોય તો તેનાથી રાહત મળે છે. નાના બાળકોને અજમો અને ગોળ મિક્સ કરીને આપી શકાય છે.

અજમાનું પાણી પીવાથી વજન ઘટે છે
આયુર્વેદમાં વજન ઘટાડવા માટે અજમાને ગુણકારી માનવામાં આવે છે. રાત્રે પાણીથી ભરેલા ગ્લાસમાં એક ચમચી અજમો નાખો. સવારે તેને ગાળીને પીવો. તમે ઇચ્છો તો તેને ઉકાળી પણ શકો છો. તેનાથી ચરબી ઓછી થાય છે.

અજમાનો ધુમાડો સ્વાસ્થ્ય માટે પણ સારો છે
એક તવા પર ચાર-પાંચ ચમચી અજમો નાખો અને બે-ત્રણ ચમચી હળદર પાવડર ગરમ કરો. તેને ગરમ કરવાથી જે ધુમાડો નીકળશે તેને શ્વાસમાં લો. જેનાથી શરદી અને ઉધરસમાં રાહત મળે છે.