કારેલા ખાધા પછી દૂધ-દહીં ન ખાશો:મૂળા-ભીંડા સાથે ખાવામાં આવે ત્યારે પેટમાં દુખાવો-એસિડિટી થાય, પ્રેગ્નન્સીમાં ખાવાથી કસુવાવડનો ખતરો

23 દિવસ પહેલા
  • કૉપી લિંક

કારેલા ખાવાથી શરીરમાં ઈન્સ્યુલિન લેવલ કંટ્રોલમાં રહે છે. પેટ સાથે જોડાયેલી અનેક પ્રકારની સમસ્યાઓની સાથે તે ડાયાબિટીસ, લિવર અને અસ્થમાના દર્દીઓ માટે પણ લાભદાયી છે. સવારે ઉઠીને જો કબજીયાત, અપચો અને એસિડીટીની તકલીફ રહે છે તો કારેલા જરુર ખાવ. જો કે અમુક એવી વસ્તુઓ છે કે, જે તમારે કારેલા ખાધા પછી ખાવાની ટાળવી જોઈએ. ચાલો આયુર્વેદાચાર્ય ડૉ. સિદ્ધાર્થ સિંહ પાસેથી જાણીએ કે, કારેલા ખાધા પછી શું ન ખાવું જોઈએ?

કારેલાનું વૈજ્ઞાનિક કામ મેમોર્ડિકા ચરેન્ટિયા છે. તેને અંગ્રેજીમાં ‘બિટર મેલન’ અને ‘બિટર ગોડ’ પણ કહે છે. તે આફ્રિકા, કેરેબિયન, ભારત અને મધ્યપૂર્વી દેશોમાં ખૂબ જ પ્રખ્યાત છે. ભલે તે ખાવામાં કડવું છે પણ તે ઔષધીય ગુણોથી ભરપૂર છે. ‘નેશનલ સેન્ટર ઓફ બાયોટેકનોલોજી ઈન્ફોર્મેશન’ની વેબસાઈટ પર પ્રકાશિત શોધમાં એ વાત સામે આવી છે કે, કારેલા તમારું બ્લડસુગર ઘટાડે છે. આ દરમિયાન એ પણ જાણવા મળ્યું કે, વજન ઘટાડવામાં પણ તે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે.

કારેલા ખાધા પછી શું-શું ન ખાવું જોઈએ?
દૂધ

કારેલા ખાધા પછી દૂધ પીવાથી પેટમાં કબજિયાત, દુખાવો અને બળતરા થઈ શકે છે. જો પહેલેથી જ પેટની સમસ્યા હોય તો આ બંને વસ્તુઓ સાથે ખાવાથી નુકશાન થઈ શકે છે.

દહી
જો તમને ભોજનની સાથે દહીં કે છાશ પીવાની આદત હોય તો કારેલા ન ખાવા. તેમાં સામેલ લેક્ટિક એસિડ કારેલામાં મળતા પોષકતત્વો સાથે રાસાયણિક ક્રિયા કરીને ત્વચા પર ફોલ્લીઓ અને ખંજવાળનું કારણ બની શકે છે.

મૂળા
કારેલાનું શાક ખાધા પછી મૂળા કે મૂળાની બનેલી વસ્તુઓ ખાવી નહીં. મૂળા અને કારેલાનો સ્વાદ અલગ અલગ હોય છે, જેના કારણે તેઓ પેટમાં જઈને પ્રતિક્રિયા આપી શકે છે. આનાથી એસિડિટી અને ગળાના કફમાં દુખાવો થઈ શકે છે. જો તમને પહેલેથી જ શરદી થઈ ગઈ હોય તો કડવો લોટ નાખ્યા પછી મૂળા ન ખાવા જોઈએ.

કેરી
કારેલા ખાધા પછી કેરી ખાવાથી મોઢાનો ટેસ્ટ બગડી જાય છે. આનાથી ઉલટી, બળતરા, ઉબકા અને એસિડિટી થઈ શકે છે. આ બંને વસ્તુઓ પચવામાં સમય લાગી શકે છે.

ભીંડો
કારેલા ખાધા પછી ભીંડાનું સેવન ન કરો. શરીરને ભીંડા અને કારેલા એકસાથે પચાવવામાં તકલીફ પડી શકે છે.

સફેદ કારેલા ખાવાના ફાયદા
વજનમાં ઘટાડો થાય
સફેદ કારેલા વજન ઘટાડવામાં મદદ કરે છે. વહેલી સવારે ઉઠીને કારેલાનો રસ પીવો. તેમાં કેલરી ઓછી હોય છે અને તેને પીવાથી વજન પણ ઝડપથી ઘટે છે.

કોલેસ્ટ્રોલ નિયંત્રણમાં રહે
સફેદ કારેલાનું સેવન કોલેસ્ટ્રોલને કંટ્રોલ કરે છે. હૃદયના દર્દીઓ તેમના ભોજનમાં કારેલાનો સમાવેશ કરી શકે છે. તમે ઈચ્છો તો સફેદ કારેલાને સલાડ કે શાક બનાવીને પણ ખાઈ શકાય છે.

ડાયાબિટિસમાં લાભદાયી
સફેદ કારેલાનું સેવન કરવાથી ડાયાબિટીસ કંટ્રોલમાં રહે છે. ડાયાબિટીસમાં દર્દીઓને પગ કે હાથમાં સોજા આવી જાય છે. તેનાથી બચવા માટે સફેદ કારેલાનું સેવન કરવાથી લાભ થાય છે.

આંખોનું તેજ વધારે છે
સફેદ કારેલાને ખાવાથી આંખોની રોશની વધે છે. તેમાં વિટામિન-એ અને બીટા કેરોટિન હોય છે, જે આંખોનું તેજ વધારે છે.

વાળ માટે ફાયદાકારક
સફેદ કારેલા વાળ માટે ખૂબ જ ફાયદાકારક છે. વાળના સારા વિકાસ માટે સફેદ કારેલા ખાવા જોઈએ. સફેદ કારેલાનો રસ પણ વાળ પર લગાવી શકાય છે.

કારેલા બ્લડસુગરને સંતુલિત કરે છે અને મેટાબોલિઝમને વેગ આપે છે
કારેલા બ્લડસુગરને સંતુલિત કરે છે અને મેટાબોલિઝમને વેગ આપે છે

કારેલાનું પાણી પણ લાભકારક
કારેલાનું પાણી પીવાથી ત્વચા સંબંધિત અનેક સમસ્યાઓ દૂર થાય છે. તેમાં એન્ટીઓક્સીડેન્ટ મળી આવે છે, જે શરીરને સ્વસ્થ રાખે છે. ચાલો જાણીએ કેવી રીતે કારેલાનું પાણી બનાવવું? અને તેના ફાયદા વિશે જાણીએ.

કારેલાનું પાણી કેવી રીતે બનાવવું?

  • બે કારેલાને વચ્ચેથી કાપો.
  • તેને એક લિટર પાણીમાં ઉકાળો.
  • પાણી થોડું ઓછું થાય એટલે ગેસ બંધ કરી દો.
  • કારેલાના પાણીને નિતારી લો.
  • તેમાં એક ચપટી મીઠું ઉમેરીને પીવો.

કારેલાનું પાણી કોણે-કોણે પીવું જોઈએ?

  • ડાયાબિટીઝના દર્દીઓએ દિવસમાં બે વાર કારેલાનું પાણી પીવું જોઈએ.
  • હૃદયના દર્દીઓ ચાની જેમ કારેલાનું પાણી લઈ શકે છે.
  • સ્થૂળતાથી પીડાતા લોકોએ ભૂખ્યા પેટે કારેલાનું પાણી પીવું જોઈએ.

રાતના સમયે કારેલા ખાશો નહી?
રાતના સમયે કારેલા ખાવાનું ટાળો. રાત્રે કારેલા ખાવાથી ઘણી સમસ્યાઓ થઈ શકે છે. આયુર્વેદ મુજબ જે લોકો પિત્તની સમસ્યાથી પીડાતા હોય તેમણે દિવસ દરમિયાન જ કારેલાનું સેવન કરવું જોઈએ. રાતે કારેલા ખાવાથી કઈ-કઈ પ્રકારની સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડી શકે છે? જાણીએ.

પાચનક્રિયામાં સમસ્યા:
રાતના સમયે પાચનક્રિયા એકદમ મંદ હોય છે અને તેના કારણે કારેલા યોગ્ય રીતે પચતા નથી. તેથી શક્ય બને ત્યા સુધી રાતના સમયે કારેલા ન ખાવા. રાતના સમયે હળવો ખોરાક ખાવો જોઈએ.
પેટમાં દુખાવો:
રાત્રે કારેલા ખાવાથી પેટમાં દુખાવો અને ખેંચાણ આવી શકે છે. જો રાત્રે કડવું કડવું ખાધા પછી પેટમાં દુખાવો થતો હોય તો સમજવું કે તે કારેલાના કારણે થઈ રહ્યું છે.
શરીરનું તાપમાન વધી શકે છે:
કારેલા ગરમ હોય છે, આવી સ્થિતિમાં જો તમે રાત્રે ખાવ છો તો તે શરીરના તાપમાનમાં વધારો કરી શકે છે. આનાથી એલર્જી, ત્વચા પર ફોલ્લીઓ અને ફોલ્લીઓ થઈ શકે છે.

પ્રેગ્નન્સીમાં કારેલા ખાવા હાનિકારક
ગર્ભાવસ્થામાં કારેલા જેવા કેટલાક શાકભાજીના સેવન અંગે મહિલાઓમાં મૂંઝવણ છે. ચાલો જાણીએ કે પ્રેગ્નન્સીમાં કારેલાને ખાવું જોઈએ કે નહીં. ઇન્ટરનેશનલ જર્નલ ઓફ સાયન્ટિફિક રિસર્ચ એન્ડ રિવ્યૂના રિપોર્ટ અનુસાર, પ્રેગ્નન્સીમાં કારેલાના ફાયદા પર કરવામાં આવેલા અભ્યાસમાં મિશ્ર પરિણામ મળ્યા છે. એક અભ્યાસમાં કારેલાનો રસ અને તેમાં રહેલા ઇથેનોલ અને કારેલાના પાન સગર્ભા સ્ત્રીઓ માટે સુરક્ષિત હોવાનું જણાયું હતું, જ્યારે તેના બીજ અને મૂળ ગર્ભાશયને નબળું પાડી શકે છે. આ સાથે જ અભ્યાસમાં એમ પણ કહેવામાં આવ્યું હતું કે, પ્રેગ્નન્સીમાં મહિલાઓએ કારેલા ન ખાવા જોઈએ.

કેટલી માત્રામાં કારેલા સુરક્ષિત રહેશે?
પ્રેગ્નન્સી દરમિયાન કારેલા ખાવા સુરક્ષિત નથી, પરંતુ જો તમે તેને ખાવા માગતા હો, તો અઠવાડિયામાં એક કે બે વારથી વધુ ન ખાશો. એકસાથે વધુ કડવું ખાવુ નુકશાનકારક છે. જો તમે આ પહેલા ક્યારેય કારેલા ન ખાધા હોય તો પ્રેગ્નન્સી દરમિયાન પણ તેને ખાવાનું ટાળો.