• Gujarati News
  • Dvb original
  • Beer Suddenly Disappears In Rajasthan, Delhi And Jharkhand, Why Prices Have Gone Up By 25% In Many States?

ભાસ્કર ઈન્ડેપ્થ:રાજસ્થાન, દિલ્હી અને ઝારખંડમાં અચાનક ગાયબ થઈ બિયર, અનેક રાજ્યોમાં 25% સુધી કેમ વધ્યા ભાવ?

એક મહિનો પહેલા

સૌથી પહેલા વાંચો ત્રણ સમાચારની હેડલાઈન...
પ્રથમ સમાચારઃ દિલ્હીમાં કાળઝાળ ગરમીના કારણે બિયરની ભારે અછત સર્જાઈ, લોકપ્રિય બ્રાન્ડ્સ દુકાનોમાંથી ગાયબ થઈ ગઈ

બીજા સમાચાર: ઝારખંડમાં દારૂના રસિયાઓને નથી મળી રહી બિયર, કાળાબજારથી આવક ઘટી.

ત્રીજો સમાચાર: કડકડતી ગરમીમાં ઠંડી બિયર મળતી નથી, સ્ટોક ખલાસ થવાથી રાજસ્થાનના દારૂ વિક્રેતાઓ પરેશાન

આ ત્રણેય સમાચારો માત્ર ઉદાહરણ છે. આ કાળઝાળ ગરમીમાં ભારતના ઘણા રાજ્યોમાં ઠંડી બિયરનું વેચાણ થઈ રહ્યું છે. પરંતુ, અહીં સવાલ એ છે કે અચાનક બિયરની અછત કેવી રીતે ઊભી થઈ? આવો જાણીએ આજના ભાસ્કર ઈન્ડેપ્થમાં…

ભારતના વિવિધ રાજ્યોમાં બિયરની વર્તમાન સ્થિતિ

  • કોન્ફેડરેશન ઓફ ઈન્ડિયા આલ્કોહોલિક બેવરેજીસ કંપની (CIABC)એ પોતાના રિપોર્ટમાં જણાવ્યું છે કે દેશની રાજધાની દિલ્હીમાં દર વર્ષે 756 કરોડ બિયરના કેન વેચાય છે. તેમાંથી 40% બિયર એપ્રિલ, મે, જૂન અને જુલાઈના ઉનાળાના મહિનાઓમાં વેચાય છે.
અહેવાલો અનુસાર, આ વર્ષે માર્ચમાં જ ભારે ગરમીના કારણે બિયરની માંગ 30% વધી ગઈ છે. જેના કારણે દિલ્હીમાં દારૂની ભારે અછત સર્જાઈ છે. દિલ્હી સહિત અનેક રાજ્યોમાં બિયરની ભારે અછત સર્જાઈ છે.
અહેવાલો અનુસાર, આ વર્ષે માર્ચમાં જ ભારે ગરમીના કારણે બિયરની માંગ 30% વધી ગઈ છે. જેના કારણે દિલ્હીમાં દારૂની ભારે અછત સર્જાઈ છે. દિલ્હી સહિત અનેક રાજ્યોમાં બિયરની ભારે અછત સર્જાઈ છે.
  • ઝારખંડમાં બિયરની પણ ભારે અછત છે. અહેવાલોમાં દાવો કરવામાં આવ્યો છે કે છેલ્લા 15 દિવસથી, મોટાભાગના કોન્ટ્રેક્ટ સમગ્ર ઝારખંડમાં આઉટ ઓફ સ્ટોક છે. ઝારખંડમાં દરરોજ લગભગ 4 લાખ બોક્સ બિયરની જરૂરિયાત હોય છે, જ્યારે બિયરના માત્ર 35 થી 40 હજાર બોક્સ જ મળી રહ્યા છે.
  • રાજસ્થાન સ્ટેટ બેવરેજીસ કોર્પોરેશન લિમિટેડ (RSBCL) એ શનિવારે રાજ્યભરમાં દારૂની તીવ્ર અછત હોવાનો દાવો કર્યો હતો. રાજસ્થાનમાં એક દુકાનદાર દીઠ દરરોજ 1000 કેન બિયરની માંગ છે, જ્યારે દરેક દુકાનદારને માત્ર 240 કેન બિયર મળી રહી છે. આ મુજબ રાજસ્થાન દર મહિને 4.8 કરોડ કેન બિયરનો ખર્ચ કરી રહ્યું છે, જ્યારે હાલમાં માત્ર 2.4 કરોડ કેન જ દુકાનદારોને સપ્લાય કરવામાં આવી રહ્યા છે.
  • બંગાળની સરકારી સંસ્થા BEVCO એ પણ કહ્યું છે કે આ વર્ષે માર્ચ મહિનામાં માંગમાં અચાનક વધારો થવાને કારણે રાજ્યમાં બિયરની અછત સર્જાઈ છે. એપ્રિલ મહિનામાં રાજ્યમાં 2.5 કરોડ બિયરની બોટલોની માંગ છે પરંતુ 40% ઓછા સપ્લાયને કારણે રાજ્યમાં બિયરની અછત સર્જાઈ છે.
બિયર ઉત્પાદકોએ હરિયાણા અને તેલંગાણાની જેમ અન્ય રાજ્યોમાં કિંમતોમાં 15% સુધીનો વધારો કરવાનું કહ્યું છે, અને કહ્યું છે કે ઉનાળામાં વધતી માંગ વચ્ચે ખર્ચમાં વધારો થશે.
બિયર ઉત્પાદકોએ હરિયાણા અને તેલંગાણાની જેમ અન્ય રાજ્યોમાં કિંમતોમાં 15% સુધીનો વધારો કરવાનું કહ્યું છે, અને કહ્યું છે કે ઉનાળામાં વધતી માંગ વચ્ચે ખર્ચમાં વધારો થશે.

શા માટે અચાનક દારૂ કે બિયરની અછત સર્જાઈ?
માર્ચમાં ઉનાળો આવતાની સાથે જ બિયરના વપરાશમાં અચાનક વધારો થવાથી ઘણા રાજ્યોમાં દારૂ કે બિયરની અછત સર્જાઈ છે. આના 3 મુખ્ય કારણો છે...

  • હવામાન
  • સપ્લાય ચેઇન
  • નવી આબકારી નીતિ

હવે ચાલો એક પછી એક આ ત્રણ કારણો વિશે જાણીએ

હવામાન: ઉનાળાએ 122 વર્ષનો રેકોર્ડ તોડ્યો અને બિયરની માંગ વધી
આ વર્ષે માર્ચ મહિનો છેલ્લા 122 વર્ષમાં સૌથી ગરમ રહ્યો છે. સામાન્ય રીતે દર વર્ષે એપ્રિલ કે મે મહિનામાં તાપમાન 45 ડિગ્રીને પાર કરી જતું હતું, પરંતુ આ વર્ષે દેશના અનેક સ્થળોએ માર્ચ મહિનામાં જ તાપમાન 48 ડિગ્રી સુધી નોંધાયું છે. વધતી ગરમીને કારણે માર્ચ મહિનામાં જ બિયરની માંગમાં નોંધપાત્ર વધારો થયો હતો. આવી સ્થિતિમાં, અચાનક દારૂ અને બિયરની માંગમાં વધારો થવાથી, દુકાનદારો બિયરનો સ્ટોક કરી શક્યા ન હતા અને દેશમાં અછત સર્જાઈ હતી.

સપ્લાય ચેઇન: દિલ્હીમાં ડિસ્ટિલરી પ્લાન્ટના અભાવે સપ્લાયમાં ઘટાડો થયો
CIABC ના ડાયરેક્ટર જનરલ વિનોદ ગિરીએ કહ્યું કે 3 કારણોથી બિયરની અછત માટે સપ્લાય ચેઈન જવાબદાર છે.

  • દિલ્હીમાં દારૂનો ડિસ્ટિલરી પ્લાન્ટ નથી કે તેનો અભાવ છે. તે જ સમયે, રાજસ્થાન અને અન્ય રાજ્યોમાં માર્ચ પહેલા ઉત્પાદન વધારીને સ્ટોક વધારવામાં આવ્યો ન હતો, જેના કારણે આ રાજ્યોમાં ગરમી વધતાની સાથે જ બિયરની અછત ઉભી થઈ હતી.
  • CIABC ના ડાયરેક્ટર જનરલ વિનોદ ગિરીના જણાવ્યા અનુસાર, મોટાભાગના ડિસ્ટિલરી પ્લાન્ટ રાજસ્થાન, હરિયાણા, પંજાબ, ઉત્તર પ્રદેશ અને જમ્મુમાં આવેલા છે. દિલ્હીમાં મોટાભાગનો દારૂ યુપીમાંથી આવે છે.
  • આ વર્ષે માર્ચમાં ગરમી વધી કે તરત જ યુપી, પંજાબ અને હરિયાણા જેવા રાજ્યોએ દિલ્હીમાં નિકાસ કરવાનું બંધ કરી દીધું, ત્યારબાદ સપ્લાય ચેન પ્રભાવિત થવાને કારણે દારૂની અછત સર્જાઈ. તેવી જ રીતે, અન્ય રાજ્યોમાં, દુકાનદારો માર્ચ પહેલા બિયરનો સ્ટોક કરી ન શક્યા.

નવી આબકારી નીતિ: સરકારી નિયમો દુકાનદારોને બિયરનો સંગ્રહ કરતા અટકાવે છે
દિલ્હીમાં બિયરની અછતનું એક કારણ દિલ્હી સરકારની નવી એક્સાઇઝ પોલિસીને પણ નિષ્ણાતો માને છે. અહેવાલો અનુસાર, બિયર વેચતા દુકાનદારોનું કહેવું છે કે નવી એક્સાઇઝ પોલિસીની રજૂઆત પછી, 2 એપ્રિલે, દિલ્હી સરકારે આયાતી વિદેશી દારૂ પર 25%, દેશી દારૂ પર 15% અને બિયર પર 10% સુધી ડિસ્કાઉન્ટની જાહેરાત કરી હતી.

ઉપરાંત, આ નવી નીતિમાં આવા ઘણા નિયમો હતા, જેના કારણે દુકાનદારોએ વધુ બિયરનો સ્ટોક કરવામાં રસ લીધો ન હતો. આ જ કારણ છે કે નવી એક્સાઇઝ પોલિસી પણ બિયરની અછતનું કારણ બની છે. દિલ્હીની જેમ ઝારખંડમાં પણ નિષ્ણાતો 30 માર્ચથી છૂટક અને જથ્થાબંધ દારૂ અથવા બિયરના વેચાણ માટેના નિયમોમાં ફેરફારને રાજ્યમાં બિયરની અછતનું એક કારણ ગણાવી રહ્યા છે.

હરિયાણા અને તેલંગાણામાં બિયરના ભાવમાં 25% સુધીનો વધારો
કાળઝાળ ગરમી વચ્ચે દેશના અનેક રાજ્યોમાં બિયરના ભાવ વધી શકે છે. તેલંગાણા સરકારે ભૂતકાળમાં દારૂ અથવા બિયરની કિંમત 20% થી વધારીને 25% કરી હતી. એ જ રીતે હરિયાણા સરકારે પણ માર્ચ મહિનામાં દારૂ અને બિયરના ભાવમાં 10%નો વધારો કર્યો છે.

હવે બિયર બનાવતી સૌથી મોટી કંપની બ્રુઅર્સે પણ 27 એપ્રિલે બિયરની કિંમતમાં 10% થી 15% વધારો કરવાનું કહ્યું છે. કંપનીનું કહેવું છે કે રશિયા અને યુક્રેન યુદ્ધને કારણે જવની કિંમતમાં 65%નો વધારો થયો છે. આ સિવાય પેકેજિંગ અને ટ્રાન્સપોર્ટેશનનો ખર્ચ પણ વધી ગયો છે. આવી સ્થિતિમાં બિયરની કિંમત વધારવી જોઈએ.

હવે જાણો શા માટે ઉનાળામાં જ બિયરની માંગ વધી જાય છે​​​​​​​
ઉનાળાના દિવસોમાં સોફ્ટ ડ્રિંક્સ, બિયર કે આઈસ્ક્રીમ પીવાથી લોકો રાહત અનુભવે છે. આવું કેમ થાય છે વાસ્તવમાં, આપણે જે પણ ખાઈએ છીએ અને પીએ છીએ તેને પચાવવા માટે આપણા શરીરમાં એક રાસાયણિક પ્રક્રિયા ચાલે છે, જેને મેટાબોલિઝમ કહે છે. આ પ્રક્રિયાને કારણે શરીરમાં ગરમી ઉત્પન્ન થાય છે. જેમ વાહનમાં પેટ્રોલ સળગાવવાથી ગરમી કે ઉર્જા ઉત્પન્ન થાય છે, તેવી જ રીતે શરીરના કોષોને ચયાપચયની પ્રક્રિયામાંથી ઉર્જા મળે છે.

ચયાપચયના કારણે આપણું શરીર દરેક ઋતુમાં પોતાની અંદરની ગરમીને સંતુલિત રાખવામાં સક્ષમ હોય છે. જ્યારે હવામાન ઠંડું હોય છે, ત્યારે શરીરની અંદર ચયાપચય દ્વારા ઉત્પન્ન થતી ગરમી શોધી શકાતી નથી. પરંતુ ઉનાળા દરમિયાન બહારનું તાપમાન વધવાથી શરીરને વધુ ગરમીથી બચવા માટે કંઈક ઠંડું ખાવા કે પીવાનું મન થાય છે.

આ જ કારણથી લોકો આઈસ્ક્રીમ, બિયર કે કોલ્ડ ડ્રિંક પીવાનું પસંદ કરે છે, જેનાથી પાચનતંત્ર અંદરથી ઠંડક અનુભવે છે. જો કે આનાથી થોડીક મિનિટો માટે જ રાહત મળે તેવી શક્યતા છે.

બિયર પીધા પછી પાચનતંત્રને ઠંડક કેમ લાગે છે?
ખરેખર, કાર્બન ડાયોક્સાઇડ ગેસ (CO2) ઠંડા પીણા અથવા બિયરની બોટલમાં જોવા મળે છે. આ ગેસને બિયરમાં ભેળવવાના 3 કારણો છે-

  • કાર્બન ડાયોક્સાઇડ ગેસ બિયર અથવા ઠંડા પીણામાં સરળતાથી ઓગળી જાય છે. જે બોટલમાં પરપોટાના રૂપમાં દેખાય છે.
  • કાર્બન ડાયોક્સાઇડ પાણી સાથે પ્રતિક્રિયા કરીને કાર્બોનિક એસિડ બનાવે છે. જે એક અલગ જ સ્વાદ આપે છે.
  • આ ગેસને ડ્રાય આઈસ અથવા ડ્રાય આઈસ પણ કહેવામાં આવે છે. જેના કારણે ઠંડા પીણા ઠંડા રાખવા શક્ય બને છે.

જ્યારે આપણે બિયર કે કોલ્ડ ડ્રિંક્સ પીતા હોઈએ છીએ ત્યારે તે પેટમાં પહોંચતાની સાથે જ તેમાં ઓગળેલા કાર્બન ડાયોક્સાઈડ વાયુમાં ફેરવાઈ જાય છે અને ઓડકાર દ્વારા બહાર આવે છે. આના કારણે શરીર બે રીતે રાહત અનુભવે છે-

1. પ્રથમ- ઠંડુ ઠંડુ પીણું પેટમાં જતાં જ પાચનતંત્રને મેટાબોલિઝમથી ઉત્પન્ન થતી ગરમીથી રાહત મળે છે.

2. બીજું- ઠંડું પીધા પછી ઓડકારમાં ઓગળેલા કાર્બન ડાયોક્સાઈડની સાથે પાચનતંત્રની થોડી ગરમી પણ બહાર આવે છે, તો તેના કારણે લોકો થોડીવાર માટે રાહત અનુભવે છે.

હવે અંતે બિયર સાથે જોડાયેલાં કેટલાંક ઈન્ટ્રેસ્ટિંગ ફેક્ટ્સ પર એક નજર કરીએ...

અન્ય સમાચારો પણ છે...